Return to site

Tinh trùng vón cục như thạch là bị làm sao? Mắc bệnh gì? Cách chữa

· Bệnh A - Z

Tình trùng vón cục như thạch là dấu hiệu cảnh bệnh lý bất thường của nam giới. Vậy tinh trùng vón cục như thạch là bị làm sao? Mắc bệnh gì? Cách chữa tinh trùng vón cục như thạch?,… Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tinh trùng là tế bào đơn bội, nó kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử. Tinh trùng là một tế bào sinh sản ở nam giới, tinh trùng mang yếu tố quyết định đến giới tính của con là trai hay gái. Tinh trùng có hình rất nhỏ nên không thể thấy bằng mắt thường.

Mùi của tinh trùng phụ thuộc vào chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Thông thường, có thể có mùi hoặc không có mùi. Những tinh trùng khỏe mạnh sẽ có màu trắng sữa, nhớt mùi tanh nồng vị ngọt. Khi vừa xuất tinh sẽ có dạng đặc, sau 5 - 10 phút sẽ hóa lỏng.

Tinh trùng vón cục như thạch là bị làm sao?

Theo các chuyên gia, giống như khí hư phản ảnh sức khỏe của chị em. Thì tinh trùng sẽ phản ảnh sức khỏe sinh sản của phái manh.

Tinh trùng bị vón cục như thạch là hiện tượng bất thường sau khi nam giới xuất tinh. Theo các chuyên gia sức khỏe và tình dục, tinh dịch của nam giới khi xuất tinh thường có hai phần chính là phần tinh trùng và chất dịch. Như đã nói ở trên, khi vừa xuất tinh sẽ ở dạng đặc, sau đó hóa lỏng sau 5-10 phút.

Trường hợp tinh trùng vón cục như thạch khi vừa phóng tinh xong, được xem là hiện tượng bất thường. Nam giới không nên chủ quan. Lúc này tinh trùng sẽ ở dạng tinh trùng vón cục màu vàng hoặc hơi xanh. Đồng thời, có những cục nhỏ như hạt cơm. Nếu dùng tay bóp những hạt nhỏ này sẽ mịn như bột.

Nếu gặp phải tình trạng trên, nam giới nên chủ động đi thăm khám chuyên khoa. Để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bởi tinh trùng liên quan trực tiếp đến quá trình sinh sản của nam giới.

Tinh trùng vón cục như thạch nguyên nhân do đâu?

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tinh trùng bị vón cục như thạch. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bệnh hình thành chủ yếu là do các lý do sau đây:

 • Quan hệ tình dục không đều: Theo các chuyên gia, việc quan hệ tình dục không đều đặn. Hoặc lâu ngày mới giao hợp sẽ khiến tinh trùng yếu dần và chết đi. Chính vì vậy, khi chúng được đẩy ra ngoài môi trường sẽ bị vón cục thành dạng hạt
 • Thủ dâm: nếu thực hiện với tần suất và cường độ đều sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe và tâm sinh lý. Tuy nhiên, nếu cánh mày râu lạm dụng quá mức có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đồng thời còn gây nhiều phát sinh nhiều vấn đề nguy hiểm, trong đó có tình trạng tinh trùng bị vón cục như thạch
 • Viêm nhiễm bộ phận sinh dục: như túi tinh, viêm tinh hoàn hoặc viêm ống dẫn tinh,… là những nguyên nhân khiến tinh trùng vón cục như thạch. Những bệnh lý này khiến chất lượng tinh trùng và tinh dịch khi phóng tinh giảm. Tinh trùng trở nên đặc sệt, keo lại và chết dần đi. Khi đó, xác của tinh trùng sẽ đọng lại và đẩy ra ngoài tạo thành cục
 • Uống rượu bia và hút thuốc lá nhiều: không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh lý của nam giới. Mà đây còn là tác nhân ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.  
 • Môi trường tinh dịch thay đổi: Nguyên nhân khiến tinh trùng bị vón cục như thạch một phần là do môi trường tinh dịch thay đổi. Khiến muối khoáng và các protein trong tinh dịch kết tủa lại với nhau và tạo thành cục

Hình ảnh tinh trùng vón cục như thạch

Tinh trùng vón cục ở nam giới còn được chia thành nhiều trường hợp khác nhau. Dưới đây là hình ảnh tinh trùng vón cục như thạch:

- Tình trùng vón cục như thạch: Đây là tình trạng tinh dịch sau xuất tinh bị vón cục trong suốt như thạch, không bị hóa lỏng khi ở lâu trong không khí. viêm nhiễm tuyến tiền liệt hoặc viêm nhiễm túi tinh giai đoạn mãn tính.

 • Tinh trùng vón cục như hạt gạo: Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do nam giới quá lâu ngày không quan hệ tình dục, hoặc do bị viêm nhiễm ống dẫn tinh.
 • Tinh trùng vón cục màu vàng: Đây là sự thay đổi bất thường về số lượng và chất lượng của tinh trùng bên trong tinh dịch, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới. Đây cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm nhiễm tuyến tiền liệt hoặc viêm nhiễm túi tinh giai đoạn mãn tính.
 • Tinh trùng vón cục màu nâu: Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do mắc một số bệnh lý nam khoa như viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, tổn thương cơ quan sinh dục,…

Bác sĩ Hà Văn Hương, chuyên gia nam học của Phòng khám đa khoa Quốc tế HCM cảnh báo, tinh trùng vón cục là một dấu hiệu không bình thường. Đây có thể là triệu chứng của một số căn bệnh nguy hiểm liên quan đến tinh trùng. Vì vậy, nam giới không nên chủ quan khi gặp phải hiện tượng này, cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tinh trùng vón cục như thạch là mắc bệnh gì?

Tinh trùng vón cục như thạch là một dấu hiệu không bình thường. Đây có thể là triệu chứng của một số căn bệnh nguy hiểm. Nam giới không nên chủ quan khi gặp phải hiện tượng này, cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám để có biện pháp điều trị đúng cách.

Viêm tuyến tiền liệt: Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị sưng và viêm nhiễm, bệnh nếu không được điều trị sớm có có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp ở bệnh viêm tuyến tiền liệt:

Viêm túi tinh: Túi tinh là nơi có nhiệm vụ sản xuất và chứa tinh dịch hoặc là các chất xúc tác giúp tinh trùng dễ di chuyển vào âm đạo phụ nữ. Khi túi tinh bị viêm nhiễm do vi khuẩn tấn công sẽ khiến tinh dịch bị vón cục và có màu vàng. Bạn có thể nhận biết qua các dấu hiệu dưới đây:

Viêm ống dẫn tinh: Viêm ống dẫn tinh là căn bệnh rất dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới, bệnh thường không có các triệu chứng rõ ràng, nhưng bạn có thể nhận biết bệnh thông qua các dấu hiệu như:

 • Tinh trùng vón cục có màu nâu, mùi hôi khó chịu
 • Đau tức bụng dưới
 • Đau khi xuất tinh
 • Rối loạn tiểu tiện

Tinh trùng vón cục như thạch có nguy hiểm không?

Tinh trùng vón cục như thạch là hiện tượng bất thường. Có thể làm giảm khả năng ham muốn tình dục và gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Chính vì vậy, đây được xem là một trong những tình trạng nguy hiểm. Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nên các vấn đề sau:

 • Thụ thai khó: Tình trùng bị vón cục đồng nghĩa với việc chất lượng và số lượng tinh trùng bị suy giảm khiến chúng yếu hơn bình thường. Do đó, làm giảm khả năng thụ thai
 • Vô sinh – hiếm muộn ở nam giới: Tinh trùng bị vón cục như thạch sẽ khiến tinh trùng gặp khó khăn trong việc di chuyển vào trong âm đạo để đến thụ thai ở não. Thông thường, chúng sẽ chết trước khi đến gặp trứng. Đây chính là nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn ở nam giới
 • Bệnh lý viêm nhiễm bộ phận sinh dục: Tình trạng tinh trùng vón cục như thạch có thể là triệu chứng viêm nhiễm của các bệnh lý đường sinh dục như viêm túi tinh, viêm tinh hoàn hoặc viêm tuyến tiền liệt,…
All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly